Tôm khô Chí Tâm – Sản phẩm OCOP 3 sao
Lượt xem: 66
Thứ Hai, 30/10/2023 07:26 GMT+7
Tận dụng lợi thế nguồn lợi tôm biển của địa phương, gia đình anh Hồng Chí Linh, ở Khóm 8, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển đã thu mua và sản xuất ra sản phẩm tôm khô, góp phần nâng cao giá trị nguồn tôm nguyên liệu và phát triển kinh tế gia đình. Đồng thời, được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.
Tôm khô Chí Tâm có giá bán dao động từ 300 – 650 ngàn đồng/kg, tùy loại.
Năm 2012, gia đình anh Hồng Chí Linh, ở Khóm 8, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển thành lập Cơ sở tôm khô Chí Tâm. Đồng thời, đăng ký bảo hộ sản phẩm để nâng cao giá trị tôm khô và cho ra đời thương hiệu tôm khô Rạch Gốc, nhãn hiệu cơ sở Chí Tâm. Đến năm 2016, từ một cơ sở sản xuất, gia đình anh quyết định mở rộng quy mô, đầu tư các trang thiết bị hiện đại và thành lập Công ty TNHH Chế biến thủy sản Chí Tâm. Hơn 20 năm gắn bó với nghề làm tôm khô, gia đình anh Linh vẫn không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm sản xuất từ các nơi để cải tiến quy trình kỹ thuật, giảm chi phí trong sản xuất và hạn chế ô nhiễm môi trường, tạo ra sản phẩm sạch, đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm để phục vụ người tiêu dùng.
Anh Linh cho biết: “Để sản xuất ra tôm khô ngon, gia đình tôi luôn chú trọng từng công đoạn trong quy trình sản xuất. Theo đó, phải lựa chọn nguồn nguyên liệu tôm biển tươi, tiếp đến là rửa sạch tôm, đem luộc rồi phơi hoặc sấy, sau đó đập tách vỏ, phân cỡ. Mỗi sản phẩm làm ra đều được đóng gói cẩn thận và có bao bì, nhãn mác, xuất xứ rõ ràng, tạo sự yên tâm cho người tiêu dùng. Hiện nay, sản phẩm tôm khô Chí Tâm có giá bán dao động từ 300 – 650 ngàn đồng/kg, tùy loại. Thị trường tiêu thụ chủ yếu ở các tỉnh miền Tây, Bình Dương, Bình Phước và Thành phố Hồ Chí Minh”.
Mỗi tháng, gia đình anh Linh xuất bán từ 500 đến 1.000 kg tôm khô.
Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm tôm khô, bên cạnh phương pháp thủ công truyền thống, gia đình anh Linh còn đầu tư thêm các trang thiết bị, máy móc hiện đại vào sản xuất. Bên cạnh đó, nhận thấy tiềm năng từ chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), gia đình anh đã làm hồ sơ đăng ký và được công nhận OCOP 3 sao năm 2020. Được biết, trước khi đạt chuẩn OCOP, sản lượng tôm khô bán ra chỉ đạt khoảng 300 - 400kg/tháng, sau khi tham gia OCOP, sản lượng tôm khô của gia đình anh Linh bán ra đạt 500kg đến 1.000kg/tháng. Hiện tại, gia đình anh Linh đang tiếp tục hoàn thiện các hồ sơ thủ tục để nâng hạng sản phẩm tôm khô lên OCOP đạt chuẩn 4 sao.
Anh Huỳnh Thanh Đảm, Chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gốc, cho biết: “Hiện tại, trên địa bàn thị trấn Rạch Gốc có 01 sản phẩm OCOP 3 sao là tôm khô Chí Tâm của gia đình anh Linh. Bằng sự nỗ lực và lòng tâm huyết với nghề, sản phẩm tôm khô của gia đình anh ngày càng nâng cao chất lượng, được nhiều khách hàng tin dùng. Qua đó, không chỉ góp phần phát huy được hiệu quả kinh tế từ con tôm mang lại mà còn tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Đồng thời, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hiện tại, gia đình anh Linh đã hoàn thành khoảng 80% hồ sơ, công việc để đảm bảo điều kiện nâng hạng sản phẩm lên OCOP 4 sao. Phía địa phương chúng tôi sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ để gia đình anh sớm thành công nâng hạng OCOP đạt hiệu quả trong thời gian tới”.
Hồng Nhung